Friday, May 22, 2015

ผลไม้ ลูกหว้า มีประโยชน์ มีน้ำตาล วิตามินซี มีแคลเซียม

ลูกหว้า
ลูกหว้าเป็นผลไม้ที่ไม่ค่อยจะหากินกันง่ายๆ ได้ลูกหว้ามากินแบบฟรีๆ รสชาติ ฝาด หวาน เปรี้ยว ในหนึ่งพวงก็มีหลายรสชาติ แล้วแต่จะหยิบลูกใหนเจอ แต่ก็ได้ชิมทุกรสชาติ ส่วนตัวชอบ หวาน สีของลูกหว้า เป็นสีเขียว ตอนสุกจะเป็นสีม่วงดำ

ลูกหว้าสุก
ลูกหว้าสุก สีม่วงดำ
ลักษณะทั่วไป
ลูกหว้า มีชื่อ อังกฤษว่า Jambolan 
ชือวิทยาศาสตร์ว่า ซีสส์จิอัม คูมินิชืออืนๆ ทีใช้เรียกกัน หว้า หว้าขี้แพะถินกําเนิด จะมาจากประเทศอินเดีย จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่น พม่า ไทย มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ สามารถพบได้ในไทย สามารถพบได้ โดยทั่วไปตามป่าดิบชื้น และป่าผลัดใบ

ประโยชน์
ลูกหว้าสามารถทำอะไรได้บ้าง 
- กินผลดิบ 
- ทำแยม
- ทำไวน์ลูกหว้า 
- เปลือกและใบหว้า ใช้ทำยาอม ยากวาดคอ แก้ปากเปื่อย ลิ้นและคอมีเม็ด
ใบและเมล็ดหว้า ใช้แก้บิด มูกเลือด ท้องเสีย นำใบและเมล็ดหว้ามาต้มกับน้ำ แล้วนำน้ำที่ได้มาใช้ในการ
-ชะล้างแผลเน่าเปื่อย หรือนำใบและเมล็ดหว้ามาตำแล้วใช้ทาแก้โรคผิวหนัง
-เมล็ดหว้า เมล็ดหว้าเมื่อนำมาต้มหรือบด แล้วนำมารับประทาน มีสรรพคุณใช้แก้เบาหวาน แก้บิด แก้ท้องร่วงได้

สรรพคุณอาหารและทางยา
ผลหว้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต นํ้าตาล วิตามินซี ฟอสฟอรัส มีแคลเซียม(สูง) ซึ่งช่วยบํารุงกระดูก
และฟัน และเหล็ก ส่วนในเมล็ดหว้าจะมีสารอัลคาลอยด์ นํ้ามันหอมระเหย(การวิจัยพบว่านํ้ามันหอมระเหย ที่มีในใบและเปลือกของต้นหว้ามีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการจับตัวของ ลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยเพิ่มการหลั่งนํ้าดี และนํ้าย่อยต่างๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย

หาซื้อลูกหว้าได้ที่ใหน แนะนำ หาซื้อได้ตามตลาดค้าส่งใหญ่ เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง

ข้อมูลประกอบ: http://www.thumhome.com/

No comments:

Post a Comment