Wednesday, August 2, 2017

อีกอาชีพ แนะนำ มันฉาบ หวาน มัน กรอบ นาน [มีคลิป]

อีกอาชีพ แนะนำ มันฉาบ หวาน มัน กรอบ นาน

Chai's Blogs แนะนำอีกอาชีพเสริม คือ มันฉาบ รส หวาน มัน กรอบ อยู่นาน มันใครๆ ก็ได้กินกันมาแต่เด็กๆ แล้ว เช่น มันต้ม นึ่ง เผา หมก ปิ้ง สาระพัดมันที่จะทำ เป็นทั้งของคาวและหวาน ของคาว ก็แกงส้มมัน แกงมัสมั่น เป็นต้น แต่ที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นการแปรรูปมันเพิ่มมูลค่าที่อยู่ได้นาน นั่นก็คือ มันฉาบ บบบ นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปซื้อมันจากตลาด เลือกมันมา 2 สี สีม่วง และเหลือง อย่างละ 1 ถุงใหญ่ ราคาตกที่ 180 บาท ถามว่าแพงใหม ไม่ทราบ แม่ค้าขายราคานี้ ก็ได้มัน ออ เรียกมันอีกอย่างว่า มันเทศ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเรียกมันเทศ ก็ได้ มันเทศเหลือง และมันเทศม่วง
มันฉาบ
มันฉาบ มันม่วง มันเหลือง

ลงมือทำ

  1. นำกะละมังมารอใส่มันเทศ และใช้มีดปอกผลไม้ ปอกเปลือก ปอกทั้งมันเหลืองและมันเทศม่วง เมื่อปอกแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด 
  2. ระหว่างนี้ก็จุดไฟ ตั้งกะทะและใส่น้ำมันเยอะๆ
  3. พร้อมกับ สไลด์มันด้วยที่ไสมัน สไลด์ให้เป็นแผ่น ผสมกันไปทั้งมันม่วงและมันเหลือง กะให้พอประมาณกับน้ำมันที่รออยู่ในกะทะ
  4. น้ำมันร้อน ก็ใส่มันที่สไลด์ไว้รอ ลงในกะทะ แล้วก็ใช้ไม้กวนให้มันกระจายทั่วกะทะ 
  5. หมั่นคน พลิงมันอยู่เสมอ ตามด้วยใบเตย เิ่มความหอม
  6. เมื่อใกล้จะสุกให้สังเกตุที่ฟอกอากาศจากมันจะเริ่มน้อยลง แสดงว่าใกล้จะสุกแล้ว ให้คนไปประมาณ 5 ครั้ง จากนั้นเริ่มตักขึ้นพักน้ำมันได้
  7. นำใส่ภาชนะ เช่น ตะแกรง หรือ กระด้ง เพื่อให้มันเย็นตัวลง และช่วงนี้มันจะกรอบ ห้ามถูกลม หรือ ไอน้ำฝนโดยตรง จะทำให้มันไม่กรอบ

วิธีฉาบมัน

  1. ไปซื้อน้ำตาลทรายมา (1 กก. ฉาบได้หลายต่อหลายครั้ง) 
  2. นำกะทะตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้ตะหลิวคนให้น้ำตาลทราบละลาย
  3. เห็นเป็นฟอง เยอะๆ ให้ปิดแก๊ส 
  4. ตามด้วยมันที่ทอดรอ ใส่ลงไป แล้วก็ใช้ตะหลิว 2 อัน จับ 2 มือ แล้วก็โกย คน น้ำตาลเหลวที่อยู่ก้นกะทะ โกยไปจน น้ำตาลเริ่มมีเกล็ด โกยไปอีกซักพัก ก็ใช้ได้ แล้วรอให้เย็น แพ็คขายได้เลย
แนะนำ ขั้นตอนฉาบ อย่าใส่น้ำเยอะ ถ้าเยอะตอนฉาบมัน ก็จะไม่เป็นเกล็ดน้ำตาล มันจะเป็นคาราเลมหนึดเหนียว

ว่าแล้วไม่หนำใจ ไปดูคลิป ฉาบมันกันเลยแล้วกัน



Advertisment


บทความและคลิป Chai's Blogs

No comments:

Post a Comment