อบเชย (Cinnamon) ไม่เชย สมุนไพรไทยมากประโยชน์และสรรพคุณ
อบเชย เป็นพืชสมุนไพรไทยที่ยังรู้จักกันน้อย แต่ถ้าบอกว่าเป็นส่วนผสมของเครื่องพะโล้ที่เป็นเปลือกไม้แท่งขนากประมาณ 2 นิ้วแล้วก็จะร้องอ๋อ อบเชยมันเป็นแบบนี้นี่เอง แต่อบเชยไม่ได้มีประโยชน์แค่นี้ แต่มากไปด้วยสรรพคุณทางยาอีดต่างหาก เช่น ปรับสมดุลร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต บรรเทาโรคเบาหวาน เป็นต้น แค่นี้สรรพคุณของอบเชยก็เหลือแหล่แล้ว เพราะที่กล่าวมาเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ
ต้นกล้า อบเชย |
ต้นกำเนิดอบเชย
อบเชย (Cinnamon) ชื่อภาษาอังกฤษ Cinnamon ชื่อวิทยาศาสตร์ Cinnamomum spp.ต้นอบเชยเป็นไม้ผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในศรีลังกา อินเดีย พม่า และไทย เปลือกใช้ทำเครื่องเทศ(เปลือกแห้ง) ออกรสหวาน แหล่งผลิตอบเชยอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี ปัจจุบันเปลือกของอบเชยได้แปรรูปไปเป็นผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ
อบเชยทำอะไรได้บ้าง ใช้ทำยา ปรุงน้ำหอม เป็นเครื่องเทศ อบเชยญวณ อบเชยจีน อบเชยเทศ และอบเชยไทย
ประโยชน์ของอบเชย
อบเชยกลั่นบริสุทธิ์ สามารถลดระดับ น้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเส้นเลือด การทานอบเชยกลั่นมีผลต่อการปรับสมดุลของร่างกายให้กลับสู่สภาวะปกติ มีรายงานจากนิตยสารต่างประเทศแคนนาดา World wcckly Ncws กล่าวว่า การทานอบเชยกับน้ำผึ้งสามารถช่วย ในเรื่อง โรคหัวใจ โรคปวดข้อ ปวดกระดูก โรคกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ คลอเลสตรอรอล แก้ไข้หวัด แก้อาการท้องอืดในกระเพาะ อาหารไม่ย่อย แก้สิว ลดน้ำหนัก โรคมะเร็ง ขจัดลมหายใจมีกลิ่นแปรรูปอบเชย
เกษตรกรไทย ได้นำอบเชยมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น อบเชยกลั่นบริสุทธิ์ สบู่อบเชย แชมพูอบเชย น้ำยาบ้วนปากอบเชย สเปรย์ขจัดไรฝุ่นอบเชยกลั่นบริสุทธิ์ |
No comments:
Post a Comment