สูตรอาหารไก่ไข่ ตามระยะอายุ สำหรับเกษตกรที่เลี้ยงไก่ไข่ (Layer)
สูตรอาหารไก่ไข่(Layer) แบ่งตามระยะอายุของไก่ไข่ ได้แก่พันธุ์ไก่ที่เลี้ยงเพื่อการผลิตไข่เชิงการค้าหรือเพื่อ การบริโภคเป็นพันะธุ์ไก่ที่มีขนาดตัวเล็ก น้ำหนักประมาณ 1.7-2.2 กิโลกรัมแต่ มีผลผลิตไข่ดก เฉลี่ยปีละ240 ฟอง จนถึงสูงกว่า 330 ฟอง ไก่พันธุ์ไข่จึงต้องการอาหารส่วนใหญ่เพื่อการผลิตไข่
ปัจจุบันไก่ไข่และการผลิตไก่ไข่ เป็นธุรกิจการเกษตรที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีสูงและมีลักษณะเด่นของของแต่ละสายพันธุ์แตกต่างกัน การเลี้ยงไก่ไข่ให้ได้ผลผลิตสูงที่สุด จำเป็นต้องใช้อาหารสำเร็จรูป (complete feed) ที่ผลิตขึ้นสำหรับเลี้ยงไก่แต่ละสายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารสำเร็จรูปมีราคาสูงเกินไปเกษตรกรอาจจะผลิตอาหารไก่ไข่ ใช้เองและควรใช้อาหารที่ผลิตเองเลี้ยงไก่รุ่นและไก่สาว หรือเลี้ยงไก่ไข่สำหรับอาหารลูกไก่ นั้นเหมาะสำหรับเกษตรกรที่มีประสบการณ์และหน่วยงานราชการมากกว่าเกษตรกรรายย่อย
สูตรอาหารไก่ไข่ ที่ให้บริการเกษตรกร คำนวณเพื่อให้มีราคาเฉลี่ยต่ำที่สุดโดยใช้โปรแกรมคำนวณสูตรอาหารสัตว์ กอส.2 โดยพิจารณาเลือกใช้วัตถุดิบที่มีจำหน่ายทั่วไปและใช้ราคาเฉลี่ยของวัตถุดิบจากหลายพื้นที่
|
สูตรอาหารไก่ไข่ อายุ 6-12 สัปดาห์ |
|
สูตรอาหารไก่ไข่ อายุ 12-18 สัปดาห์ |
|
สูตรอาหารไก่ไข่ อายุ 18 สัปดาห์ ไข่ฟองแรก |
|
สูตรอาหารไก่ไข่ระยะแรก อายุ 23 -40 สัปดาห์ ไข่ฟองแรก |
|
สูตรอาหารไก่ไข่ระยะหลัง อายุ 41 สัปดาห์ |
No comments:
Post a Comment