ผักพื้นบ้าน อาหารไทย
ผักพื้นบ้าน อาหารไทยเป็นที่ยอมรับทั่วโลก มีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการสูง และมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัว อาหารไทยที่ขาดไม่ได้ คือ ใช้ผักพื้นบ้านและเครื่องเทศเป็นส่วนสำคัญ ทำให้รสชาติของอาหารไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่น และที่สำคัญยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งใครทานอาหารไทยที่ปรุงจากผักพื้นบ้านก็จะได้ยาไปในตัวด้วย การทำอาหารจากผักพื้นบ้านทำได้หลายวิธี เช่น การเผามะเขือ เผาหน่อไม้ การนึ่ง การต้ม การผัด การถนอมอาหาร เช่น ผักดอง เป็นต้น หรือการทานผักสดคู่กับน้ำพริก ในแต่ละภาคก็จะมีน้ำพริกที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ในน้ำพริกก็จะมีน้ำมะนาวที่จะช่วยดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กในผักสดได้ เช่น ใน ยอดกระถิน ผักแว่น ผักกูด ขมิ้นขาว เป็นต้น เราจึงควรทานผักพื้นบ้านทุกวัน การนำผักพื้นบ้านมาทานควรล้างให้สะอาด หรือล้างด้วยด่างทับทิม การทานผักพื้นบ้านให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ ทานสดจะได้วิตามินสูง แต่ถ้าใครไม่ชอบทานสด หรือชอบลวกผัก ก็ใช้เวลาลวกน้อย ทั้งนี้เพราะ พวกวิตามินในผักจะจางลงก็เมื่อเจอความร้อนผักพื้นบ้านที่ทำอาหารมีหลายชนิด ตามแต่ละท้องถิ่น เราจึงปรุงเมนูอาหารผักพื้นบ้านได้หลากหลายเมนูที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งป้องกันและรักษาโรคได้
No comments:
Post a Comment